0901 800 800

Hotline

0901 800 800

Zalo

Cách sạc pin loa kẹo kéo chuẩn yêu cầu nhà sản xuất tránh hư hỏng

Hoàng Thị Gấm 2 năm trước 12618 lượt xem

  Sạc pin loa kéo mà không nắm được các nguyên tắc cơ bản thì có thể khiến ắc quy bị chai, thời gian sử dụng rút ngắn, lâu dần khiến một số chức năng của loa kéo suy giảm gây khó khăn trong quá trình sử dụng.

  Trong bài viết này, Nam Hoàng Audio sẽ chia sẻ tới bạn các chế độ sạc và cách sạc hiệu quả để giúp loa kẹo kéo bền bỉ hơn và ít bị hư hỏng.

  1. Lưu ý về sạc pin loa kéo mới mua

  Khi mới mua loa kéo về, bạn cần kiểm tra xem loa kéo đã được sạc đầy điện chưa, nếu chưa thì không nên dùng ngay mà cần sạc 4-8 tiếng trước, để kích ắc quy hoạt động tốt hơn và giúp tăng tuổi thọ bình ắc quy.

  Một số dòng như loa kéo Nanomax đã được nhà sản xuất sạc đầy, nên bạn có thể bật lên hát karaoke ngay mà không cần sạc.

  nanomax k-12x loa kéo 3 tấc bluetooth

  Lần đầu dùng nên dùng đến khi pin yếu thì bắt đầu sạc lại, cần sạc cho đầy pin rồi mới sử dụng, không nên vừa sạc vừa dùng. Không được để kiệt pin, loa sập nguồn rồi mới sạc, như thế bình ắc quy sẽ chai, tuổi thọ loa sẽ giảm.

  Nếu chẳng may dùng tới mức kiệt pin, loa sập nguồn, thì phải sạc ngay, bởi vì dù bạn không bật loa thì mạch vẫn tiêu thụ lượng điện nhỏ từ bình ắc quy. Nếu bình ắc quy hết sạch pin không còn chút dư nào, thì khi sạc lại điện sẽ không vào nữa (sạc không được).

  Xem thêm bài viết: Giải mã ý nghĩa các nút chức năng trên bảng điều khiển loa kéo

  2. Các chế độ sạc loa kéo

  Trên bảng điều khiển có mấy vị trí sau liên quan đến sạc pin loa kẹo kéo bạn cần chú ý:

  • (1) Công tắc 3 nấc: DC ON, AC ON và O.
  • (2) Cổng vào nguồn điện 220V.
  • (3) Cổng vào nguồn điện 12V.

  chế độ sạc loa kéo

  Chế độ DC ON (1) dùng khi ắc quy của loa kéo còn điện và bạn muốn hát karaoke với nguồn điện dự trữ đó.

  Chế độ AC ON (1) dùng khi ắc quy của loa kéo đã hết pin, bạn muốn dùng điện trực tiếp để hát karaoke.

  Chế độ O (1) dùng khi không hát karaoke, tắt loa hoặc vừa tắt vừa sạc.

  Cổng vào nguồn điện 220V (2) dùng khi muốn sạc với nguồn điện lấy từ lưới điện quốc gia, khi sạc có thể tắt loa hoặc bật chế độ AC ON.

  Cổng vào nguồn điện 12V (3) dùng khi muốn sạc với nguồn điện lấy từ bình ắc quy rời 12V, khi sạc có thể tắt loa hoặc để chế độ DC ON.

  Lưu ý: Một số loa kéo thông thường khi bật chế độ AC thì chỉ là dùng điện trực tiếp, bình ắc quy không sạc. Còn một số dòng mới như loa Nanomax thì chế độ AC lại là vừa sạc vừa dùng, nghĩa là dùng điện trực tiếp hát karaoke nhưng bình ắc quy vẫn đồng thời được sạc điện.

  Tham khảo bài viết: 4 Lưu ý về AC và DC trên Loa kéo nếu muốn pin bền

  3. Cách sạc pin loa kéo chuẩn nhất

  3.1. Sạc pin loa kéo nguồn lưới điện quốc gia

  Nếu vừa sạc vừa dùng thì đầu tiên bật loa sang chế độ AC ON, sau đó cắm dây sạc vào loa, đầu còn lại cắm vào nguồn lưới điện quốc gia (chính là điện gia đình bạn đang dùng).

  loa kéo sạc bao lâu

  Nếu bạn chỉ muốn sạc và không dùng loa thì cần tắt loa (chế độ O), sau đó làm tiếp các bước như bên trên.

  Hướng dẫn cách sạc pin loa kẹo kéo

  Trong quá trình sạc, bóng sạc báo màu đỏ thì tức là pin chưa đầy và cần tiếp tục sạc, bóng báo màu xanh là đã sạc đầy, lập tức dừng, rút dây sạc, chuyển chế độ DC để có thể sử dụng loa.

  3.2. Sạc pin loa kéo nguồn ắc quy ngoài

  Giả sử bạn đang sử dụng loa kéo ở ngoài trời, đó là một nơi xa, không gần nguồn điện dân dụng, hoặc dây sạc bị hỏng hay vấn đề nào đó khiến bạn không thể sạc bằng nguồn điện 220V.

  Nhưng lúc đó bạn có mang theo bình ắc quy 12V dự phòng thì có thể làm theo các bước sau:

  Bước 1: Chuẩn bị một bình ắc quy rời 12V, một dây câu bình ắc quy nối liền với bộ 2 kẹp đỏ đen.

  Bước 2: Gắn đầu kẹp màu đỏ (dương) của dây câu với cổng đỏ (dương) trên bình ắc quy và đầu kẹp đen (âm) với cổng đen (âm).

  Bước 3: Gắn 2 đầu còn lại với cổng DC 12V trên loa kéo, đầu dây màu đỏ gắn vào cổng có ký hiệu dấu "+", đầu dây màu đen gắn vào cổng có ký hiệu dấu "-".

  Hướng dẫn sạc pin loa kẹo kéo

  Như vậy bạn đã kết nối thành công loa kéo với bình ắc quy rời, tuy nhiên không nên vừa sạc vừa dùng ở chế độ này, chỉ sử dụng loa sau khi dừng sạc.

  4. Những lưu ý khi sạc pin cho loa kéo

  Không nên để kiệt pin rồi mới sạc

  Việc để kiệt pin rồi mới sạc có thể làm chai ắc quy; loa kéo bị giảm tuổi thọ, hoạt động không bình thường hoặc hư hỏng.

  Bạn quan sát màn hình led trên bảng điều khiển khi bật loa, nếu cột pin báo còn 1 vạch thì cần sạc ngay, tránh để đến mức ắc quy kiệt pin, bóng báo đỏ lòm.

  Không nên cắm sạc qua đêm

  Không chỉ loa kéo mà hầu hết các thiết bị điện tử không khuyến khích người dùng sạc qua đêm. Hãy cố gắng sạc đầy ban ngày, nếu không kịp thì đợi hôm sau sạc tiếp.

  Nguyên nhân là ban đêm bạn ngủ thì không theo dõi được pin, khi nó đã đầy mà vẫn tiếp tục sạc thì sẽ khiến pin chai, loa dễ bị hư hỏng.

  Hạn chế vừa sạc vừa dùng

  Mặc dù một số dòng loa kéo cho phép vừa sạc vừa dùng, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng việc này, tốt nhất là sạc đầy trước mỗi lần sử dụng. Bởi vì, việc dòng điện vừa vào vừa ra một lúc và liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ ắc quy và cả loa.

  Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Nam Hoàng Audio về cách sạc pin cho loa kéo hiệu quả giúp loa bền bỉ đạt tuổi thọ cao nhất. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để chúng tôi được giải đáp!

  12618 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn