0901 800 800

Hotline

0901 800 800

Zalo

Giải mã ý nghĩa các nút chức năng trên bảng điều khiển loa kéo

Hoàng Thị Gấm 2 năm trước 25783 lượt xem

  Hát karaoke tại nhà đang dần trở nên phổ biến trong tình hình dịch bệnh và giá cả leo thang hiện nay. Việc hiểu rõ ý nghĩa và chức năng các nút trên loa kéo giúp người sử dụng dễ dàng tự điều chỉnh và thể hiện bài hát hay hơn.

  Chức năng các nút trên loa kéo bluetooth

  Trong video này, Nam Hoàng Audio xin hướng dẫn cụ thể về chức năng và cách sử dụng các nút trên loa karaoke bluetooth thương hiệu Nanomax, đây là thương hiệu nổi tiếng có bảng điều khiển loa kéo đầy đủ chức năng.

  1. Chức năng các nút chỉnh âm thanh micro trên loa kéo

  Các nút điều chỉnh âm thanh micro giúp thay đổi độ trầm bổng của giọng hát, kết hợp hiệu ứng tiếng vang, độ trễ âm thanh... giúp giọng hát khỏe hơn, nhẹ nhàng hơn và hay hơn.

  Các nút chỉnh âm thanh micro trên loa kéo

  Các nút chỉnh micro thường gặp bao gồm:

  1.1. Nút M.Bass là gì?

  M. Bass là nút hỗ trợ âm trầm, những người hát âm trầm kém thì có thể tăng mức M. Bass để hỗ trợ lúc hát tông thấp, giúp giọng hát khỏe hơn.

  1.2. Nút M.Tre là gì?

  M. Treble là nút hỗ trợ âm bổng và cao, những người hát tông cao yếu thì có thể tăng mức M. Treble để hỗ trợ lên giọng tốt hơn.

  1.3. Nút M.Vol là gì?

  Nút Mic. Vol là nút tăng giảm âm lượng cho giọng hát, tùy nhu cầu mà tùy chỉnh, tuy nhiên không nên chỉnh âm lượng micro lớn hơn âm lượng nhạc, việc chỉnh âm lượng mic quá lớn cũng gây ra tiếng hú.

  1.4. M.Echo là gì?

  Bạn tưởng tượng khi đang nói trong phòng kín hoặc hang động có một tiếng vang vọng lại, thì Echo trên loa kéo chính là nút điều chỉnh độ lớn của tiếng vang đó.

  Khi ở trong không gian hẹp, bạn nên để Echo thấp thì hát sẽ hay hơn và không gây khó chịu. Ngược lại, nên tăng Echo khi ở ngoài không gian rộng.

  1.5. Nút Delay có tác dụng gì?

  Nếu Echo là độ lớn của tiếng vang, thì Delay chính là độ dài của tiếng vang. Cách chỉnh Delay chuẩn là làm sao để tiếng vang vừa kết thúc khi câu hát tiếp theo bắt đầu cất lên. Mình đã có video hướng dẫn cụ thể, mời bạn tham khảo.

  1.6. Nút Repeat trong loa kéo có tác dụng gì?

  Nút Repeat là thể hiện số lần lập lại tiếng vang, khi bạn trong hang động nói, nếu có nhiều vật cản thì sẽ có nhiều lần âm thanh vọng lại, tương tự như vậy nút Repeat dùng để điều chỉnh số lần lặp lại tiếng vang đó khi hát.

  1.7. Nút M. Reverb trên loa kéo

  Reverb cũng là chức năng điều chỉnh hiệu ứng âm thanh vọng lại như Echo. Tuy nhiên, Echo chỉ giúp làm giả và tạo ra tiếng vọng như bên trong hang động.

  Còn Reverb lại thể hiện tiếng ngân, giúp gắn kết các âm thanh lại với nhau và đưa chúng về cùng một không gian chung. Reverb giúp người nghe thấy âm thanh hay hơn và có sự gắn kết hơn.

  2. Chức năng các nút chỉnh nhạc trên loa kéo

  Đôi khi bản nhạc karaoke có độ cao thấp không phù hợp với năng lực của người hát, vì thế các nút chức năng chỉnh nhạc cho loa kéo ra đời để giải quyết điều đó.

  Các nút chỉnh nhạc trên loa kéo

  Các nút chỉnh nhạc phổ biến bao gồm:

  2.1. Nút Music Vol

  Giúp chỉnh mức âm lượng của nhạc bài hát, thường mình để ở mức cao hơn âm lượng micro.

  2.2. Nút Bass

  Là nút chỉnh âm trầm tương tự nút M. Bass nhưng dành riêng cho nhạc.

  2.3. Nút Treble

  Là nút chỉnh âm cao và bổng tương tự nút M. Treble nhưng dành riêng cho nhạc.

  3. Các nút chỉnh chức năng khác trên loa kéo

  Ý nghĩa các nút điều khiển trên loa kéo

  3.1. Nút MODE trên loa kéo bluetooth

  Tùy vào một số phiên bản loa kéo, có lúc nút MODE chuyển tên thành SOURCE có tác dụng để chuyển đổi giữa các chế độ hát bao gồm:

  • Chế độ LINE: Dùng để kết nối loa kéo với các thiết bị đầu vào đầu ra thông qua dây kết nối (jack cắm), cổng USB, cổng thẻ nhớ…
  • Chế độ BLUE: Dùng để kết nối loa kéo với các thiết bị đầu ra như điện thoại, tivi, laptop… thông qua chức năng bluetooth.
  • Chế độ OPT: Dùng để kết nối loa kéo với các thiết bị khác thông qua cổng quang học.

  3.2. Nút PREV

  Là nút phát lùi lại bài hát trước đó, áp dụng khi danh sách nhạc đưa vào loa kéo là từ USB, thẻ nhớ hoặc dây kết nối.

  3.3. Nút PLAY/PAUSE

  Là nút tạm ngưng hoặc tiếp tục phát bài hát hiện tại, áp dụng khi danh sách nhạc đưa vào loa kéo là từ USB, thẻ nhớ hoặc dây kết nối.

  3.4. Nút NEXT

  Là nút chuyển phát đến bài tiếp theo, áp dụng khi danh sách nhạc đưa vào loa kéo là từ USB, thẻ nhớ hoặc dây kết nối.

  3.5. Nút REC

  Là nút ghi âm bài hát, sử dụng trong trường hợp bạn muốn lưu lại giọng hát của mình.

  Tuy nhiên, khi sử dụng chức năng này thì không thể sử dụng chức năng bluetooth, mà phải kết nối loa kéo với thiết bị đầu ra (điện thoại, tivi, thẻ nhớ, USB, laptop…) thông qua dây kết nối.

  3.6. Nút REP

  Cũng là nút Repeat, nhưng nút này có chức năng phát lặp lại một bài hoặc cả danh danh bài hát, áp dụng khi danh sách nhạc đưa vào loa kéo là từ USB, thẻ nhớ hoặc dây kết nối.

  3.7. Nút Turn Off Voice

  Có những bài hát bạn không tìm thấy beat (nhạc karaoke) mà có cả giọng cả sĩ, thì có thể sử dụng nút này để tắt giọng cả sĩ, chỉ giữ lại nhạc để hát karaoke.

  3.8. Nút M. Priority

  Nút này dùng để ưu tiên giọng hát, khi bật nút này, vào lúc bạn nói vào micro thì loa chỉ phát âm thanh từ micro và tắt nhạc bài hát.

  Vì vậy, khi hát karaoke mà chỉ thấy giọng hát không thấy nhạc thì hãy bấm vào nút này một lần nữa nhé.

  3.9. Nút Sound

  Là nút bật chế độ nhạc Rock.

  3.10. Nút Guitar. Vol là gì?

  Gt. Volume là nút chỉnh mức âm lượng cho đàn ghita áp dụng trong trường hợp bạn muốn kết nối âm thanh từ ghita vào loa kéo.

  Bên cạnh các nút chức năng và ý nghĩa của chúng mà Nam Hoàng Audio đã chia sẻ bên trên, thì loa kéo còn có nhiều bộ phận chức năng khác như:

  Cổng cắm Guitar, cổng micro có dây, cổng âm thanh đầu vào L.IN (Aux Input), cổng âm thanh đầu ra L.OUT (Aux Output), cổng kết nối với USB, cổng kết nối với thẻ nhớ SD/MMC, cổng quang học, cổng cắm điện (sạc), công tắc nguồn (AC/DC) …

  Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về các nút chức năng trên loa kéo. Nếu có bất kì câu hỏi nào, đừng ngại để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tìm hiểu!

  25783 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn